Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô chính hãng

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô là một thiết bị giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Do đó, một bộ cảm biến áp suất lốp là trang bị an toàn được nhiều khách hàng đánh giá cao. Trong bài viết này, Chợ Sỉ VN sẽ mang đến những thông tin cơ bản và hữu ích nhất khi chọn mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Tại sao nên mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên mua cảm biến áp suất lốp ô tô không? Chúng ta cần tìm hiểu thiết bị cảm biến có vai trò gì với ô tô của bạn?

Hạn chế các rủi ro do vấn đề về lốp

Lốp là bộ phận gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành, cũng như các vấn đề an toàn khi sử dụng xe. Thông thường, lốp xe hoạt động với tần suất cao. Nó tiếp xúc liên tục với mặt đường thuộc nhiều dạng địa hình khác nhau gây ảnh hưởng đến mức ổn định của thiết bị.

Thường xuyên nắm bắt tình trạng lốp là vô cùng cần thiết. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xảy ra. Hạn chế các rủi ro do lốp mòn nhanh chóng, thủng lốp thậm chí phát nổ gây tai nạn nguy hiểm.

Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Cảm biến áp suất lốp giúp cập nhật chính xác trị số áp suất bên trong lốp. Từ đó giúp người lái dễ dàng theo dõi tình trạng lốp để đưa ra bước xử lý phù hợp. Đồng thời thiết bị giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc. Ngoài ra với thiết bị này bạn sẽ không còn phải sử dụng đồng hồ đo áp suất định kỳ rất phức tạp.

cam bien ap suat lop gotech e167

Cấu tạo của một bộ cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Trước khi mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô, bạn cần tìm hiểu cấu tạo của thiết bị. Về cơ bản thì một bộ cảm biến áp suất lốp đều có các bộ phận: Van cảm biến, bộ xử lý trung tâm và màn hình hiển thị áp suất lốp.

Các van cảm biến

Van cảm biến áp suất lốp gồm 2 loại được gắn bên trong hoặc bên ngoài van lốp ô tô. Vai trò của van cảm biến là đo áp suất, nhiệt độ của mỗi lốp xe. Đối với loại van gắn trong, thường được sử dụng thay thế hoàn toàn cho van lốp nguyên bản.

Nguyên lý hoạt động: Khi áp suất lốp tác động vào màng, cấu trúc của màng sẽ biến dạng. Lúc này các vi mạch điện tử sẽ phát tín hiệu đưa ra trị số áp suất lốp chính xác.

Bộ xử lý trung tâm của thiết bị

Đây được xem là “cơ quan đầu não” của thiết bị cảm biến áp suất lốp. Nhiệm vụ của bộ xử lý trung tâm là xử lý các tín hiệu thu được từ van cảm biến. Sau khi xử lý dữ liệu sẽ hiển thị trên màn hinh trung tâm của ô tô hoặc điện thoại di động.

Màn hình hiển thị

Chức năng của màn hình hiển thị là thông báo tình trạng áp suất lốp đến tài xế. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, hiện nay nhiều thiết bị cảm biến đã lược bỏ màn hình. Thay vào đó là cài đặt tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của ô tô, Smartphone hoặc đồng hồ thông minh.

cam bien ap suat lop 2

Kinh nghiệm chọn mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Khi mua cảm biến áp suất lốp xe hơi, người mua cần lưu ý:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong và gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Đúng như tên gọi, cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại cảm biến gắn ở bên trong lốp xe ô tô. Van của cảm biến sẽ thay cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm

• Thiết bị cảm biến được gắn bên trong lốp nên không lo bị mất trộm trong quá trình sử dụng.
• Đảm bảo tính thẩm mỹ ban đầu của xe.
• Có thể thay van khi bị hư hỏng hoặc hết pin.
• Có thể đảo lốp mà không cần tháo van cảm biến.

Nhược điểm

• Thao tác lắp đặt tương đối phức tạp do thiết bị cảm biến đặt phía trong lốp, cần phải tháo lốp xe và cân bằng động lại.
• Cần có dụng cụ chuyên dụng và kỹ thuật viên có tay nghề cao.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Là loại cảm biến lắp trực tiếp trên đầu van bơm của bánh xe.

Ưu điểm

• Thao tác lắp đặt dễ dàng, có thể tự thực hiện ngay tại nhà một cách nhanh chóng, không cần phải tháo lốp xe.
• Có thể thay thế khi van cảm biến bị hỏng.

Nhược điểm

• Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
• Cảm biến áp suất lốp van ngoài hiện nay đều được thiết kế van chống trộm. Tuy nhiên, do van được lắp bên ngoài nên vẫn có xảy ra tình trạng mất trộm.

Cảm biến có màn hình và không có

Cảm biến áp suất lốp màn hình rời

Bộ cảm biến loại này sẽ đi kèm một màn hình rời nhỏ sử dụng điện cắm từ ổ cắm trên xe hoặc từ pin năng lượng mặt trời.

Màn hình này có thể lắp ở tuỳ ý trên xe như bảng tapo, cột chữ A hay treo ngược ở gần kính chiếu hậu, giúp người lái theo dõi liên tục áp suất lốp. Thiết bị cũng có khả năng cảnh báo bằng việc phát ra âm thanh và nhấp nháy khi áp suất lốp ở ngưỡng không an toàn.

Cảm biến áp suất lốp sử dụng màn hình trên xe

Hiện nay, nhiều dòng cảm biến áp suất lốp đã lược bỏ màn hình hiển thị và thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc bảng đồng hồ tốc độ ngay phía sau vô lăng. Cái hay của thiết bị loại này người sử dụng không cần phải lắp thêm màn hình khác để hiển thị, đảm bảo tính thẩm mỹ và gọn gàng trong khoang nội thất của xe.

Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời

Trong dòng cảm biến áp suất lốp có màn hình rời hiện nay có thêm loại sử dụng năng lượng mặt trời thay vì dùng pin sạc từ đầu tẩu ô tô rất tiện lợi. Người mua có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm này.

Cảm biến áp suất lốp có kháng nước

Một trong những kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp được nhiều người chia sẻ đó là nên ưu tiên cảm biến áp suất lốp có khả năng kháng nước, tốt nhất có tiêu chuẩn kháng nước từ càng cao càng tốt. Với tiêu chuẩn kháng nước IP67, van cảm biến có thể kháng nước ở độ sâu 1m trong thời gian 30 phút. Ngoài ra còn có khả năng chống bụi ở mức độ cao nhất.

phu kien o to do choi xe hoi slide 2

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cảm biến áp suất lốp, trong đó được ưa chuộng nhất có thể kể đến:

Cảm biến áp suất lốp Steelmate

Cảm biến áp suất lốp Steelmate được phân phối độc quyền bởi Công ty Đẳng cấp Camera. Dòng sản phẩm hiện tại được bán phổ biến ở Việt Nam là cảm biến áp suất lốp Steelmate TP-S9i. Đây là dòng cảm biến van trong, có màn hình rời LCD chữ nhật. Dòng này nổi bật với các tính năng:

  • Màn hình sử dụng năng lượng mặt trời
  • Cảnh bảo rò rỉ áp suất lốp
  • Bơm lốp tiện lợi, đảo lốp không cần đảo cảm biến
  • Không lo mất trộm

Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire

Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire là một thương hiệu đến từ Mỹ, rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Các dòng cảm biến áp suất lốp Fobo Tire thường thuộc loại van ngoài, không màn hình rời mà tích hợp hiển thị màn hình DVD hoặc qua điện thoại khá tiện lợi.

Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire nổi bật với các tính năng:

  • Kết nối Bluetooth 4.0
  • Sử dụng được trên cả nền tảng Android hoặc IOS
  • Van ngoài có chống trộm an toàn
  • Tính năng cảnh báo tức thì

Cảm biến áp suất lốp Icar

Cảm biến áp suất lốp Icar được sản xuất bởi Công ty Icar Việt Nam. Các dòng cảm biến áp suất lốp TPMS của Icar được ưa chuộng có thể kể đến như Icar TN405 có van ngoài và trong, TN400, TN300…

Cảm biến áp suất lốp Careud

Cảm biến áp suất lốp Careud có xuất xứ từ Trung Quốc, được đánh giá cao về chất lượng. Các dòng cảm biến áp suất lốp Careud được ưa chuộng có thể kể đến Careud U912 và Careud U912t.

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi cũng có xuất xứ từ Trung Quốc, có ưu điểm về thiết kế đẹp mắt và giá thành hợp lý. Các dòng cảm biến áp suất lốp Xiaomi được ưa chuộng có thể kể đến Xiaomi 70mai Midrive t0, 70mai Pro…

Cảm biến áp suất lốp Michelin

Cảm biến áp suất lốp Michelin có xuất xứ từ Pháp, nổi tiến nhiều về chất lượng. Các dòng cảm biến áp suất lốp Michelin được ưa chuộng có thể kể đến Michelin 4810, Michelin 4834…

Một số hãng cảm biến áp suất lốp khác

Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng trên, thị trường Việt Nam cũng có nhiều hãng TPMS được ưa chuộng như cảm biến áp suất lốp Vietmap, Lotus, Goodyear, Carcam, Kenzo, Cartech…

 

5/5 - (1 bình chọn)